Yến sào được coi là cao lương mỹ vị, rất tốt trong việc nâng cao sức khỏe. Thời xưa, chỉ có vua chúa mới có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn này. Do tổ yến giàu chất dinh dưỡng nên hiện nay nó được dùng nhiều trong việc cải thiện sức khỏe. Nhưng đa phần người sử dụng yến không nắm được thời điểm ăn yến lúc nào tốt nhất? Hãy cùng King Review đi tìm lời đáp cho câu hỏi ngày ngay sau đây.
Lứa tuổi nào có thể ăn yến sào? Ăn yến sào bao nhiêu là đủ?
Mặc dù yến sào rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên mỗi lứa tuổi khác nhau lại cần có những liều lượng sử dụng phù hợp.
- Người vừa ốm dậy: những người vừa ốm dậy, cơ thể rất yếu, miệng đắng, yến sào là chất dinh dưỡng tuyệt vời, rất mềm, dễ hấp thu. Chỉ cần sử dụng 5gam/ ngày tầm 3-4 lần bạn sẽ thấy ngay tác dụng.
- Người cao tuổi: hệ miễn dịch suy yếu, cơ thể lão hóa, bổ sung yến sào đúng lúc giúp tăng sản sinh tế bào mới, nâng cao sức khỏe. Người lớn tuổi chỉ cần sử dụng 3gram tổ yến từ 2-3 lần/ tuần là đủ.
- Phụ nữ mang thai: từ tháng thứ 3-7 của thai kỳ, các mẹ nên bổ sung đều đặn 3-5 gram yến mỗi ngày, đây là giai đoạn bé phát triển hoàn thiện các cơ quan cũng như hệ trí óc, đồng thời nâng cao sức đề kháng cho mẹ.
- Người trưởng thành: trẻ từ 3 tuổi và người trưởng thành có thể không cần dùng đến yến. Nếu có điều kiện nên sử dụng 2-3gram mỗi ngày giúp đầu óc minh mẫn, tinh thần sảng khoái, học tập làm việc hiệu quả.
- Trẻ dưới 1 tuổi: lúc này hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện nên không nên bổ sung yến.
Ăn yến lúc nào tốt nhất trong ngày?
Yến sào là một trong 8 món ăn cao lương mĩ vị thường xuyên có mặt trong các bữa tiệc cung đình xưa. Tuy nhiên ăn yến lúc nào tốt nhất để mang lại hiệu quả thường ít được quan tâm, do tâm thế chủ quan của nhiều người
- Sử dụng vào buổi sáng: Sau buổi đêm dài đằng đẵng, cơ thể hoàn toàn trống rỗng, do thức ăn đã được tiêu hóa hết. Bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng kịp thời cho một ngày làm việc sắp tới. Sử dụng yến vào thời điểm này rất phù hợp, bạn có thể hấp thụ tối đa dưỡng chất có trong yến.
- Sử dụng vào buổi tối: bạn có thể thưởng thức 1 bát súp yến trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng đồng hồ. Là món ăn mềm, dễ tiêu hóa nên bạn không cần quá lo lắng dạ dày phải làm việc quá tải. Bên cạnh đó, yến còn có tác dụng tĩnh tâm, an thần, dễ dàng đưa bạn vào giấc ngủ sâu, rất tốt cho người cao tuổi.
- Giữa 2 bữa chính: đây là thời điểm cơ thể đang dần mệt mỏi do sắp tiêu hóa hết lượng thức ăn vừa nạp ở bữa trước. Bạn có thể nạp thêm năng lượng bằng một bát súp yến. Không quá no nên tránh được tình trạng lười ăn ở bữa tiếp theo.
Sai lầm khi sử dụng yến sào mà ít người biết
Ngoài việc nắm được thời điểm ăn yến lúc nào tốt nhất, bạn cũng không nên bỏ qua những sai lầm khi sử dụng yến mà rất nhiều người mắc phải ngay dưới đây.
1. Ăn yến quá thường xuyên
Đây là sai lầm thường thấy ở đa phần các gia đình Việt. Do biết rằng yến giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe nên nhiều người sử dụng yến với tần suất quá lớn. Việc này không hề tốt. Với những người khỏe mạnh, hệ tiêu hóa ổn định thì không quá ảnh hưởng. Nhưng với người cao tuổi, việc này gây nên tác động rất xấu do hệ tiêu hóa đã bị suy yếu, khả năng hấp thụ, đào thải kém.
Người cao tuổi chỉ nên ăn tổ yến 2-3 lần/ tuần mỗi lần khoảng 3 gram
2. Chưng càng lâu càng ngon
Sai lầm này khiến yến mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng. Mỗi loại có thời gian chưng khác nhau, nhưng trung bình chưng yến từ 20-30 phút là thời gian phù hợp để yến giữ được độ mềm, dai đặc trưng.
Nếu thời gian đun quá ngắn, yến sẽ chưa đủ độ ngon. Quá dài sẽ khiến mất chất, hương vị suy giảm.
3. Phụ nữ mới sinh ăn yến
Theo quan niệm, yến là món ăn có lợi giúp cải thiện sức khỏe, hỗ trợ người bệnh nhanh hồi phục. Phụ nữ sau sinh khi ăn yến sẽ có một làn da tươi sáng, nhanh lại sức. Tuy nhiên, không ít người phản đối quan điểm cho phụ nữ mới sinh ăn yến khi đang ở cữ. Theo quan niệm dân gian, yến có tính hàn nên dễ làm tăng nguy cơ mắc hen suyễn ở trẻ sơ sinh.
Đồng thời, yến dạng sợi đôi khi chưa xử lý được hết các tạp chất như lông chim yến, cành cây,..sẽ không tốt cho phụ nữ trong giai đoạn phục hồi sau sinh.
Lời khuyên chung cho các mẹ nếu muốn sử dụng yến nên dùng vào tháng 1-3 sau khi sinh để an toàn.
4. Dùng tùy tiện
Khá nhiều người lầm tưởng yến là một phương thuốc chữa bệnh. Điều này cực kỳ sai lầm, đây chỉ là một thực phẩm bổ sung chứ không phải là thuốc đặc trị. Với một số trường hợp đang mắc các bệnh sau: viêm gan vàng da, viêm nhiễm ngoài da, viêm phế quản cấp,…là những bệnh viêm nhiễm cấp tính. Lúc này, hoạt động tỳ vị còn rất yếu, không nên nên sử dụng các sản phẩm giàu chất dinh dưỡng, đạm như tổ yến, không có lợi cho sức khỏe.
Mặc dù, không thể phủ nhận những lợi ích mà yến mang lại cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, việc sử dụng sai yến và không nắm được thời điểm ăn yến lúc nào tốt nhất khiến lợi ích từ yến suy giảm. Chắc hẳn, khi đọc tới đây bạn đã trang bị được cho mình cẩm nang ăn yến lúc nào tốt nhất trong ngày rồi phải không? Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe, hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ số sau tại King Review.